Ký hiệu các loại nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Bảng ký hiệu nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Trên hầu hết các sản phẩm chai lọ nhựa và đồ dùng nhựa đều có in các ký hiệu này. Việc nhận biết và phân biệt được các ký hiệu giúp ta lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nhờ đó mà tránh được các sản phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình. Cùng Công ty Đức Phát tìm hiểu các ký hiệu nhựa phổ biến nhất hiện nay.

Tại sao cần phải biết ý nghĩa các ký hiệu các loại nhựa?

Những sản phẩm hàng ngày làm bằng nhựa rất phổ biến. Có thể kể đến như chai nước, chai lọ, chậu thau, hũ đựng… Bạn không chú ý và nghĩ chúng giống nhau. Tuy nhiên không phải như vậy. Cái nào cũng giống nhau, và sự khác biệt quan trọng chính là mức độ độc hại của loại nhựa mà cấu tạo nên chúng. Mỗi loại nhựa đều được biểu thị bằng chữ cái hoặc con số, thường nằm giữa hình tam giác với các mũi tên và có thể tìm thấy trên vỏ hoặc dưới đáy các sản phẩm nhựa.

Tuy nhiên đôi khi người dùng lại không để ý các ký hiệu nhựa này. Các ký hiệu nhằm thông báo cho người dùng biết các thông tin cơ bản về loại nhựa sản xuất. Đồng thời có thể biết được mức độ nguy hiểm và cách sử dụng cho phù hợp.

Mỗi 1 kí hiệu trên bao bì nhựa đều ẩn chứa thông tin quan trọng. Bởi vì mỗi loại nhựa lại chứa những chất hóa học có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người riêng biệt. Có tất cả 7 ký hiệu nhựa phổ biến nhất hiện nay bạn nên biết để có phương pháp sử dụng thật hợp lý.

Bảng ký hiệu nhựa cần biết để tránh nhiễm độc
Bảng ký hiệu nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Ký hiệu nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Có tất cả 7 loại nhựa với 7 loại ký hiệu khác nhau. Mỗi 1 ký hiệu này lại mang đến cho khách hàng 1 thông tin riêng biêt.

  1. Ký hiệu nhựa số 1 – PET hay còn gọi là PETE

Nhựa PET tuy rằng được sử dụng rất rộng rãi nhưng bạn chỉ nên dùng một lần. Nó là 1 trong số những loại nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm gia dụng. Ví dụ như chai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.

Đây là kí hiệu chỉ loại nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần. Vì thế nên việc dùng đi dùng lại có thể gia tăng nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng. Các chất này làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

Nhựa PET rất khó để làm sạch. Mức độ tái chế của chúng chỉ có khoảng dưới 20%. Vì vậy tốt nhất là dùng xong hãy vứt chúng đi ngay.

  1. Ký hiệu nhựa Số 2 – HDP hay HDPE

Nhựa HDPE được coi là loại nhựa an toàn nhất hiện nay. Vì thế mà chúng luôn được các chuyên gia khuyên sử dụng.

HDP có nghĩa là High Density Polyethylene ( nhựa nhiệt dẻo mật độ cao). Chúng được sử dụng để chế tạo các sản phẩm nhựa cứng. Có thể kể tới như bình sữa, chai dầu gội,…

Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào. Vì thế, các chuyên gia khuyên người dân nên lựa chọn loại nhựa này để sử dụng. Tuy nhiên chi phí loại nhựa này hơi cao.

  1. Ký hiệu nhựa Số 3 – PVC hay 3V

Nhựa PVC là 1 loại nhựa khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nó lại chứa khá nhiều chất độc hại.

PVC là loại nhựa mềm và dẻo được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác. PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hóc-môn cơ thể. Chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao, nên chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C.

  1. Ký hiệu nhựa Số 4 – LDPE

Nhựa số 4 có nhiều công dụng nhưng không nên dùng ở nhiệt độ cao.

LDPE là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp khá phổ biến trong các hộp mì, hộp đồ đông lạnh, túi đựng hàng và vỏ bánh. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

  1. Ký hiệu nhựa Số 5 – PP

Nhựa số 5 chịu nhiệt rất tốt và an toàn khi đặt trong lò vi sóng.

PP (polypropylene) là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt, dùng để làm cốc đựng sữa chua, si-rô, hoặc cốc cà phê. Chất này bền và nhẹ, chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng. PP cũng chống được ẩm và chất nhờn rất tốt.

  1. Ký hiệu nhựa Số 6 – PS

Nhựa số 6 hay dùng cho hộp nhựa xốp hoặc dĩa thìa dùng một lần.

Nhựa PS hay còn gọi là Polystyrene. Đây là 1 loại nhựa rẻ và nhẹ có thể tìm thấy trên vỏ một số hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao như lò vi sóng chúng có thể giải phóng chất độc hại. Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Chính vì thế, loại nhựa này không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

  1. Ký hiệu nhựa số 7 – PC hoặc không có kí hiệu

Nhựa PC là loại độc nhất trong 7 loại nhựa này.

Loại nhựa này chủ yếu dùng để làm thùng đựng nước dung tích 3 – 5 lít. Đôi khi thì phục vụ đựng 1 số sản phẩm đựng thức ăn. Là loại nhựa nguy hiểm nhất, dễ dàng sinh ra chất gây ung thư, vô sinh BPA.

Các loại nhựa nên dùng và tránh sử dụng

Trên đây là các ký hiệu nhựa mà bạn nên biết khi đi mua đồ gia dụng nhựa. Bạn tìm hiểu kỹ 1 chút sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Hãy là 1 người tiêu dùng thông minh và đúng đắn. Chúc quý khách thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button