Từ lâu, bưởi đã được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là tinh dầu vỏ bưởi có tác dụng giảm cân đặc biệt tốt. Nhiều người muốn làm tinh dầu bưởi tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như tốt cho sức khỏe mà chưa biết cách làm. Dưới đây Bao bì Đức Phát giới thiệu đến bạn 5 cách làm tinh dầu bưởi tại nhà từ vỏ bưởi tươi khô đơn giản nhất
Những lợi ích của tinh dầu bưởi
Tinh dầu bưởi là loại tinh dầu được ưa chuộng nhất hiện nay. Cũng chính bởi nó có mùi thơm ngọt, tươi mát đặc trưng. Bên cạnh đó nó còn giúp thanh lọc không khí tạo cảm giác thoải mái và sảng khoái. Một điều nữa là người ta có thể chiết xuất ra tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất khá đơn giản ngay tại nhà. Vì thế có thể tiết kiệm được chi phí cho sản phẩm này.
Tình dầu bưởi mang lại rất nhiều lợi ích to lớn với sức khỏe con người. Cụ thể là những tác dụng sau:
- Giảm trầm cảm,
- Giúp thư giãn tinh thần và cơ thể.
- Giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân.
- Kích thích hệ tuần hoàn máu
- Giảm mệt mỏi,
- Giúp cải thiện hệ thống miễn dịch
- Phòng ngừa và giảm triệu chứng cảm lạnh
- Kích thích mọc tóc mới. Đặc biệt là thúc đẩy tóc nhanh dài và chống rụng tóc.
Lưu ý: Lớp vỏ bưởi có những đốm nhỏ li ti mà mắt thường nhìn khá rõ. Đây là các tuyến dầu chứa tinh dầu bưởi. Khi bạn nặn vỏ sẽ làm hư các tuyến dầu bưởi và giải phóng tinh dầu bên trong.
#1 Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bưởi tươi
- Nước
- Chai thủy tinh
Hướng dẫn cách làm
Bước 1:
- Rửa sạch vỏ bưởi,
- Sau đó lau khô và để ráo nước.
Bước 2:
Cắt sát lấy phần vỏ xanh của bưởi. Đây là nơi chứa toàn bộ các tuyết dầu của quả bưởi.
Bước 3:
- Cho nước lạnh vào chai thủy tinh.
- Sau đó nặn vỏ bưởi vào chai.
Bước 4:
- Đậy nắp chai thủy tinh và lắc đề.
- Dốc ngược chai để 1 lúc cho tinh dầu lắng xuống. Lúc đó tinh dầu tách ra khỏi nước, nổi lên trên.
Bước 5:
Mở nhẹ nắp rồi đổ nước chảy ra từ từ chỉ giữ lại phần tinh dầu ở phía dưới.
Lưu ý: Khi chiết tinh dầu bạn nên chọn vỏ bưởi tươi để lấy được lớp tinh dầu nhiều nhất. Khi quả bưởi héo bạn sẽ không dùng được cách này nữa.
#2 Cách chiết xuất tinh dầu từ vỏ bưởi tươi / khô:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bưởi tươi / khô.
- Nước.
- Nồi.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1:
Thái nhỏ vỏ bưởi, cho vào nồi.
Bước 2:
Đổ nước vừa ngập phần vỏ bưởi.
Bước 3:
Bật lửa nhỏ và đun sôi trong 20 phút.
Bước 4:
Để nguội và sau đó để trong tủ dùng để gội đầu.
Lưu ý: Với cách làm tinh dầu này bạn có thể dùng vỏ bưởi tươi hoặc khô. Tuy nhiên nếu là vỏ bưởi tươi thì nên phơi 1-2 nắng.
#3 Cách làm tinh dầu bưởi bằng cách ép
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bưởi tươi,
- Nước
- Máy ép chuyên dụng
- Chai đựng có nắp
Hướng dẫn cách làm
Bước 1:
Lấy phần vỏ xanh bên ngoài, bỏ phần ruột trắng.
Bước 2:
Sử dụng máy ép chuyên dụng để ép vỏ bưởi.
Bước 3:
Sau khi đã thu được chiết xuất vỏ bưởi, bạn thêm nước vào với tỉ lệ 1:100 tinh dầu và nước.
Lưu ý: Bạn cho dung dịch trên vào ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng dần.
#4 Cách chiết xuất tinh dầu phương pháp chưng cách thủy
Cách làm tinh dầu bưởi này áp dụng nguyên lý gặp lạnh ngưng tụ của hơi nước.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bưởi,
- Nước,
- Nồi lớn,
- Tô nhỏ, đá
- Chai hoặc hũ đựng.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1:
Thái nhỏ vỏ bưởi, cho vào nồi.
Bước 2:
- Đổ nước vào sao cho nước ngập 1/3 vỏ.
- Sau đó đặt 1 cái tô nhỏ vào giữa
Bước 3:
Đậy ngược nắp nồi bên trên để đá lạnh.
Bước 4:
- Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ trong 30 phút.
- Khi đun sôi thì hơi nước bay lên mang theo tinh dầu bưởi. Gặp hơi lạnh từ đá trên nắp nồi hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước và rớt vào tô.
Lưu ý: Bạn có thể dùng loại vỏ bưởi tươi hoặc vỏ bưởi phơi khô 1-2 nắng.
#5 Cách chiết xuất tinh dầu bưởi bằng dầu nền
Nhiệt độ sẽ làm vỏ tiết tinh dầu tốt hơn. Nếu bạn đặt ở gần cửa sổ những ngày
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bưởi,
- Cái thìa,
- Dầu nền (dầu oliu, dầu hạnh nhân,..),
- Nồi cơm điện / Mason Ja (chai thủy tinh có nắp vặn kín)
- Chai thủy tinh tối màu
Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà bằng dầu nền
Hướng dẫn cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản nhất theo các bước dưới đây
Bước 1:
Đầu tiên bạn rửa sạch vỏ bưởi.
Bước 2:
- Bạn có thể gọt mỏng lấy lớp vỏ xanh bên ngoài hoặc bóc vỏ bưởi,
- Sau đó dùng thìa cạo phần thịt trắng của bưởi và bỏ đi chỉ lấy phần vỏ bên ngoài.
Bước 3:
Trải lớp vỏ lên đĩa hoặc giá rổ để
Sau đó để khô trong vài ngày ở một nơi ấm áp.
Lưu ý: Hãy chắc chắn vỏ đã khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước kế tiếp. Vì nó nhằm giảm lượng hơi nước trong tinh dầu sau này.
Bước 4
Dùng nồi cơm điện:
- Bạn đặt vỏ bưởi ở dưới cùng của nồi.
- Cho thêm dầu nền mà bạn đã chọn lượng vừa đủ ngập vỏ bưởi.
- Bật nồi chế độ thấp, đậy kín nắp. Để nồi ấm ít nhất 8h.
Dùng chai Mason Jar:
- Bỏ vỏ bưởi vào chai thủy tinh có nắp vặn cho dầu nền vào vừa ngập vỏ.
- Vặn kín nắp, bọc giấy bạc và để bình ở gần cửa sổ phơi nắng trong 2 tuần.
Bước 5:
Lọc dầu qua 4-5 lớp vải, vắt chặt để lấy được lượng tinh dầu càng nhiều càng tốt.
Bước 6:
Đổ tinh dầu qua chai thủy tinh tối màu để lưu trữ, niêm phong ghi rõ ngày tháng và bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Lưu ý: Chỉ nên dùng phần vỏ bưởi, bỏ qua phần ruột trắng. Nhấn vỏ bưởi xuống lớp dầu sau một vài ngày. Lưu trữ tinh dầu ở nhiệt độ phòng mát mẻ, không cần làm lạnh.
Video hướng dẫn cách làm tinh dầu bưởi tại nhà nhanh & đơn giản nhất
Chú ý khi dùng tinh dầu bưởi
- Trong vỏ bưởi chứa 0,80-0,84% tinh dầu có tác dụng trị liệu. Vì thế mà khi làm tại nhà bạn chỉ chiết xuất được dầu bưởi chứ không phải tinh dầu bưởi nguyên chất. Để chiết xuất được tinh dầu bưởi nguyên chất bạn cần có số lượng lớn nguyên liệu, máy móc và công nghệ rất hiện đại. Vì vậy, một nồi nước chiết xuất dầu bưởi của bạn chỉ có khoảng 0,5 ml tinh dầu bưởi có tác dụng trị liệu cho tóc.
- Hạn sử dụng của tinh dầu bưởi làm tại nhà là 1 tháng. Trong khi tinh dầu bưởi được chưng cất theo công nghệ hiện đại có hạn sử dụng tới 2 năm. Dầu bưởi thu được từ các cách trên chứa lượng nước cao nên cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (trừ cách dùng dầu nền ở mục 5). Ngưng sử dụng ngay nếu tinh dầu bưởi bạn làm có mùi lạ hay biến đổi màu sắc.
- Cách làm tinh dầu bưởi đơn giản nhưng cần có thời gian, sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Bạn cần làm đúng chuẩn trong từng công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, gọt vỏ, cho đến phơi sấy, chưng cất,… Như vậy mới có thể có được 1thành phẩm đạt chất lượng. Tiếp đó là có cách bảo quản đúng cách trong tủ lạnh.
Các câu hỏi liên quan đến cách làm tinh dầu bưởi
Vì sao nên sử dụng tinh dầu bưởi?
- Chỉ 1ml tinh dầu bưởi nguyên chất có thể bằng nhiều nồi dầu bưởi bạn tự làm tại nhà.
- Tinh dầu bưởi được chưng cất bằng công nghệ hiện đại có chất lượng tốt hơn hẳn. Nó có mùi thơm ngọt và thành phần trị liệu có trong vỏ bưởi.
- Tinh dầu bưởi có cách dùng đơn giản hơn. Bạn chỉ cần pha loãng với nước ấm xả tóc thay dầu xả, massage da đầu,…
- Hạn sử dụng lên đến 2 năm
- Giá cả hợp lý và có thể rẻ hơn so với công bạn làm tại nhà
Tác dụng của tinh dầu bưởi là gì?
Như đã trình bày ở trên thì tinh dầu bưởi nguyên chất là lựa chọn hoàn hảo để chống rụng tóc và giúp mọc tóc. Là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người bận rộn. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức để dành thời gian đó chăm sóc cho cho gia đình, bạn bè, công việc,….
Đặc biệt tinh dầu bưởi an toàn cho sức khỏe, phù hợp để sử dụng cho cả nam nữ, người già và trẻ em.
Tinh dầu bưởi giá bao nhiêu?
- Dung tích: 10ml – giá: 140.000đ
- Dung tích: 30ml – giá: 350.000đ
- Dung tích: 100ml – giá: 590.000đ
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách hàng 5 cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản nhất. Những phương pháp chiết tinh dầu này áp dùng cho từng loại bưởi tươi khô mà bạn lựa chọn phù hợp. Hi vọng những thông tin này đã giúp các bạn nhiều trong cuộc sống. Cảm ơn quý khách đã theo dõi.