Nhựa PP là gì? Đặc điểm và ứng dụng của chất liệu nhựa Polypropylene

Nhựa PP là gì - Đặc tính và ứng dụng của chất liệu nhựa Polypropylen

Nhựa PP là 1 loại chất liệu nhựa khá là ưa chuộng hiện nay. Nó được so sánh ngang ngửa với chất liệu nhựa ABS. Tuy nhiên, chất liệu PP lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Trong bài viết này Bao bì Đức Phát sẽ giới thiệu đến bạn nhựa PP là gì? Polypropylene là gì? Đặc điểm và ứng dụng của chất liệu này trong cuộc sống.

Chất liệu nhựa PP là gì?

Nhựa PP là viết tắt của từ PolyPropylene. Nhựa Polypropylen là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ Monome Propene (hoặc Propylene). Nó là một loại nhựa hydrocarbon resin. PP là một trong những loại nhựa giá rẻ nhất hiện nay. Nó còn được gọi với các tên chất liệu nhựa nhiệt dẻo PP.

  • Tên đầy đủ: Nhựa Polypropylen
  • Công thức hoá học là (C3H6)n.
  • Nhiệt độ nóng chảy: 160 °C
Nhựa PP là gì - Đặc tính và ứng dụng của chất liệu nhựa Polypropylen
Nhựa PP là gì? Đặc tính và ứng dụng của chất liệu nhựa Polypropylen

Quá trình phát triển của nhựa PP

Nhựa PP ( Polypropylene) được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Từ các vật liệu đời sống cho tới ngành công nghiệp otô, đồ gia dụng và dệt may… Polypropylen lần đầu tiên được trùng hợp vào năm 1951 bởi một cặp nhà khoa học dầu khí Phillips tên là Paul Hogan và Robert Banks. Sau này là các nhà khoa học người Ý và Đức Natta và Rehn. Nó trở nên nổi bật cực kỳ nhanh chóng, khi sản xuất thương mại bắt đầu chỉ ba năm sau khi nhà hóa học người Ý, Giáo sư Giulio Natta, lần đầu tiên trùng hợp nó.

Năm 1954, tại Tây Ban Nha, Natta đã hoàn thiện và tổng hợp nhựa PP đầu tiên. Khả năng kết tinh của Polypropylen được nhiều người chú ý. Năm 1957, vật liệu này được sản xuất thương mại rộng khắp bắt đầu trên khắp châu Âu. Ngay lập tức nó được yêu thích là ứng dụng rộng rãi. Ngày nay, nó đã trở thành 1 trong các loại nhựa phổ biến nhất.

Tính chất Của Nhựa Polypropylen

Một số tính chất quan trọng nhất của chất liệu nhựa PP có thể kể tới như:

Kháng hóa chất

Các bazơ và axit pha loãng khó phản ứng với Polypropylen. Điều này làm cho nó trở thành 1 lựa chọn hoàn hảo cho các loại chất tẩy rửa, sản phẩm sơ cứu, v.v.

Độ đàn hồi và độ dẻo dai

PP vẫn sẽ hoạt động với độ đàn hồi trên một phạm vi lệch nhất định. Tuy nhiên nó cũng vẫn bị biến dạng dẻo sớm trong quá trình biến dạng. Do đó, nó thường được coi là vật liệu “cứng”.

Chống biến dạng

PP vẫn giữ được hình dạng sau nhiều lần xoắn, uốn hoặc uốn. Chính vì thế nó có giá trị để làm bản lề sống của các vất dụng khác.

Polypropylen cách điện tốt dùng trong sản xuất các linh kiện điện tử
Polypropylene cách điện tốt dùng trong sản xuất các linh kiện điện tử

Cách điện

Polypropylen có điện trở rất cao. Chính vì thế mà cách điện tốt rất hữu ích cho các linh kiện điện tử.

Độ trong & xuyên ánh sáng

Về bản chất thì PP có thể được làm trong suốt. Tuy nhiên nó thường được sản xuất để có màu đục tự nhiên.

Polypropylen có thể ứng dụng chuyển ánh sáng là quan trọng và nơi có giá trị thẩm mỹ. Nhưng khả năng truyền sáng của nó kém hơn các loại nhựa Acrylic và Polycarbonate.

Phân loại nhựa Polypropylen

PP được phân loại là vật liệu “nhựa nhiệt dẻo” khác với “nhựa nhiệt rắn”. Điều này liên quan đến cách thức nhựa phản ứng với nhiệt.

  • Vật liệu nhiệt dẻo

Là vật liệu mà trở thành chất lỏng tại điểm nóng chảy của chúng. Chỉ kkhoảng 130 độ C trong trường hợp Polypropylen. Một thuộc tính hữu ích chính về nhựa nhiệt dẻo là chúng có thể được nung nóng đến điểm nóng chảy, làm lạnh và được hâm nóng lại mà không bị suy giảm đáng kể. Thay vì đốt, nhựa nhiệt dẻo như hóa lỏng polypropylen, cho phép chúng dễ dàng được đúc khuôn và sau đó được tái chế.

  • Vật liệu nhiệt rắn

Trái ngược hoàn toàn thì nhựa nhiệt rắn chỉ có thể được làm nóng một lần (thường là trong quá trình ép phun). Việc nung nóng đầu tiên làm cho vật liệu nhiệt đặt (tương tự như epoxy 2 phần) dẫn đến thay đổi hóa học không thể đảo ngược. Nếu bạn cố gắng làm nóng nhựa nhiệt đến nhiệt độ cao lần thứ hai, nó sẽ bị cháy. Đặc tính này làm cho vật liệu nhiệt rắn ứng cử viên nghèo để tái chế.

Ứng dụng của nhựa PP trong đời sống

PP thuộc họ Polyme Polyolefin và là 1 trong ba loại Polymer được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Polypropylen có các ứng dụng cả dưới dạng nhựa và dạng sợi.

Trong ngành y tế

PP là một dạng nhựa nhiệt dẻo cứng và tinh thể được sử dụng rộng rãi trong các vật dụng hàng ngày như khay đóng gói, đồ gia dụng, hộp pin và các thiết bị y tế…

Trong sản xuất công nghiệp

Hàng năm khoảng 45 triệu tấn nhựa PP được sản xuất và khoảng 62 triệu tấn vào năm 2020. Cao nhất là ngành đóng gói với khoảng 30% tiêu thụ. Đứng thứ 2 là ngành sản xuất thiết bị điện tử chỉ khoảng 13%. Các thiết bị gia dụng và công nghiệp ô tô đều tiêu thụ 10% mỗi loại. Ngành vật liệu xây dựng theo sau với chỉ 5% thị trường.

Chất liệu PP được ứng dụng nhiều trong ngành ô tô và nội thất
Chất liệu PP được ứng dụng nhiều trong ngành ô tô và nội thất

Ứng dụng ngành nội thất

Một trong những lợi ích chính của Polypropylene là nó có thể được sản xuất (thông qua CNC hoặc ép phun, ép nóng hoặc uốn) thành bản lề sống. Bản lề sống là những mảnh nhựa cực mỏng uốn cong mà không bị vỡ (thậm chí trên các phạm vi chuyển động cực đoan gần 360 độ). Chúng không được sử dụng nhiều cho các ứng dụng cấu trúc như giữ một cánh cửa nặng nề. Tuy nhiên lại đặc biệt hữu hiệu cho các ứng dụng không chịu tải như nắp chai nước, dầu gội đầu,..

Chất liệu PP đặc biệt tốt cho bản lề sống vì nó không bị vỡ khi bị uốn cong nhiều lần. Một trong những lợi thế khác là Polypropylen có thể được gia công CNC. Bao gồm một bản lề sống cho phép phát triển nguyên mẫu nhanh hơn và ít tốn kém hơn các phương pháp khác. Cơ chế sáng tạo là duy nhất trong khả năng của chúng tôi để chế tạo bản lề sống từ một mảnh polypropylen duy nhất.

Ngành công nghệ ô tô

Một ưu điểm khác của Polypropylen là nó có thể dễ dàng đồng trùng hợp. Về cơ bản kết hợp thành nhựa tổng hợp với các polyme khác như Polyetylen. Đồng trùng hợp thay đổi đáng kể các tính chất vật liệu, cho phép các ứng dụng kỹ thuật mạnh mẽ hơn khả năng với polypropylene nguyên chất (nhiều nhựa tự sản xuất).

Sản xuất hàng tiêu dùng

Nhờ khá nhiều ưu điểm vượt trội mà Polypropylen ứng dụng rất nhiều trong sản xuất hàng tiêu dùng. Các loại khay, hộp đựng và đồ chơi, chai lọ, chai nhựa, nắp chai..

Các hộp đựng bằng nhựa PP thường có giá rất rẻ - Baobiducphat
Các hộp đựng bằng nhựa PP thường có giá rất rẻ

Tại Sao Nhựa PP Được Sử Dụng Phổ Biến?

Polypropylene được ứng dụng rất nhiều trong cả gia đình và công nghiệp. Các đặc tính độc đáo và khả năng thích ứng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

  • Chất liệu PP có chức năng vừa là vật liệu nhựa vừa là sợi . Đây là 1 trong những đặc tính vô giá của loại nhựa này. Ví dụ tiêu biểu là những chiếc túi tote quảng cáo được tặng trong các sự kiện, cuộc đua, v.v..
  • Khả năng độc đáo của Polypropylen được tạo ra qua các phương pháp sản xuất khác nhau. Nó đang bắt đầu thách thức nhiều vật liệu thay thế cũ. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp đóng gói, sợi và ép phun. Sự tăng trưởng của nó đã góp công rất lớn cho phát triển công nghiệp nhựa trên toàn thế giới
  • Nhựa Polypropylen hiện nay vẫn là vật liệu nhựa có giá rẻ nhất hiện tại.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chất liệu nhựa PP là gì? Polypropylene là gì? Hi vọng qua bài viết này mà quý khách có thể hiểu rõ hơn về Polypropylen hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều các sản phẩm được làm từ nhựa PP cao cấp đẹp và tiện lợi. Quý khách có thể lựa chọn sáng suốt hơn cho gia đình hay công ty của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button