Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng và thuế là bao nhiêu?

Bạn đang có vốn và muốn kinh doanh mảng thực phẩm chức năng nhập khẩu. Tuy nhiên bạn lại không biết mình nên lấy hàng từ đâu. Hoặc có nguồn hàng nhưng lại không biết thủ tục và thuế nhập khẩu như thế nào. Trong bài viết hôm nay Bao bì Đức Phát sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hướng dẫn chi tiết về thủ tục khẩu thực phẩm chức năng; để giúp bạn có cái nhìn chiều sâu. Từ đó sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm >>

Nhập khẩu thực phẩm chức năng cần giấy phép gì?

 • Quản lý nhà nước thực phẩm chức năng
 • Mặt hàng thực phẩm chức năng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ y tế.

Do đó, Khi nhập khẩu thực phẩm chức năng, hàng phải được công bố và kiểm tra chất lượng.

Căn cứ vào Thông tư 43/2014/TT-BYT đã nêu rõ:

Điều 3. Công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm:

 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy; và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật; phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ; quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: “Tất cả các loại thực phẩm; nguyên liệu thực phẩm; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ; vật liệu bao gói; chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định”. Điều này quy định chính là phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi hàng về.

*Ghi chú: Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Kinh doanh mảng thực phẩm chức năng nhập khẩu
Kinh doanh mảng thực phẩm chức năng nhập khẩu

Các trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm chức năng nhập khẩu

Các trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu. (trừ các trường hợp có cảnh báo về an toàn thực phẩm)

 1. Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
 2. Sản phẩm mang theo người nhập cảnh, gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi của người nhập cảnh. Để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hoặc mục đích chuyến đi; quà biếu, quà tặng trong định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.
 3. Sản phẩm nhập khẩu dùng cho cá nhân của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.
 4. Sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan.
 5. Sản phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu có số lượng phù hợp với mục đích thử nghiệm hoặc nghiên cứu có xác nhận của tổ chức, cá nhân.
 6. Sản phẩm sử dụng để trưng bày hội chợ, triển lãm.
 7. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.
 8. Sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế.
 9. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Các trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm chức năng nhập khẩu
Các trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm chức năng nhập khẩu

Quản lý rủi ro về giá khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Mặt hàng thực phẩm chức năng (tùy vào mã HS của sản phẩm muốn nhập) sẽ có thể nằm trong danh mục hàng hóa rủi ro về giá vì vậy trong một số trường hợp hải quan sẽ yêu cầu tham vấn giá.

Thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm chức năng

Do chính sách mặt hàng như trên, khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm chức năng, ngoài các hồ sơ thông thường, doanh nghiệp cần nộp bản công bố và giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (hoặc hồ sơ chứng minh thuộc diện miễn kiểm tra chất lượng)

Để biết các văn bản pháp quy hiện hành về thủ tục hải quan, xem bài viết:Văn bản quy định hiện hành về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Nhãn mác mặt hàng mặt hàng thực phẩm chức năng

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành với những nội dung tối thiểu: tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Ngoài quy định chung về nhãn mác như trên, 43/2014/TT-BYT ngày 14/04/2017 về nhãn hàng hóa có quy định về nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe  (điểm 3, phụ lục I) bao gồm các nội dung:

 1.  Định lượng;
 2. Ngày sản xuất;
 3. Hạn sử dụng;
 4. Thành phần, thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng;
 5. Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản;
 6. Công bố khuyến cáo về nguy cơ (nếu có);
 7. Ghi cụm từ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”;
 8. Ghi cụm từ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Quản lý rủi ro về giá khi nhập khẩu thực phẩm chức năng
Quản lý rủi ro về giá khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Các loại thuế khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Khi nhập khẩu thực phẩm chức năng, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

 • Thuế VAT của thực phẩm chức năng hiện nay được quy định là 10%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của thực phẩm chức năng: Theo theo HS, nếu HS 2106, thuế nhập khẩu là 15%; nếu HS 2202:  thuế nhập khẩu là 30%
 • Trong trường hợp thực phẩm chức năng được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Khi làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng bạn cần làm gì trước?

Để làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng trước hết bạn sẽ cần có công bố thực phẩm với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế. Việc công bố nên thực hiện trước khi hàng về.

Công bố thực phẩm chức năng

Cũng giống như hồ sơ Công bố thực phẩm nhập khẩu mà tôi từng chia sẻ với các bạn, thực phẩm chức năng nhập khẩu cũng có hồ sơ công bố như vậy.

Dù là công bố hợp quy hay công bố phù hợp thì hồ sơ công bố thực phẩm chức năng đều cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân(bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Rất nhiều doanh nghiệp làm công bố thực phẩm chức năng nhận được yêu cầu bổ sung hồ sơ: Xuất trình đăng ký kinh doanh có ngành nghệ kinh doanh thực phẩm. Vì vậy, để làm được công bố bạn cần lưu ý vấn đề này nhé.

Giấy đăng ký kinh doanh

Chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) do nước xuất khẩu cấp, và có hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó. Đây là giấy tờ cực kỳ quan trọng, không những là tài liệu cần phải bổ sung trên hồ sơ online mà còn rất nhiều trường hợp phải mang lên gặp chuyên viên để đối chiếu. Điều đặc biệt lưu ý ở đây là nội dung trên CFS phải chuẩn và tên sản phẩm trên CFS và nhãn sản phẩm cùng tên trên công bố phải khớp nhau.

Tài liệu chứng minh công dụng.

Tài liệu này không phải là bản catalogue giới thiệu sản phẩm mà là tài liệu khoa học do một cơ quan nào đó cung cấp, chứng minh về công dụng của sản phẩm, về thành phần nào trong sản phẩm mang lại công dụng đó. Lưu ý rằng, tài liệu này cần có xác nhận của cơ quan, tổ chức cung cấp.

Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Phiếu kết quả này cần thiết khi làm công bố thực phẩm. Thực ra, trước khi gửi hồ sơ công bố lên cục ATTP, các đơn vị làm công bố cần mang mẫu đi thử nghiệm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các chỉ tiêu trong Quy chuẩn hoặc dựa vào thành phần, mục đích sử dụng để công bố các chỉ tiêu phù hợp. Thường các đơn vị nhập khẩu sẽ phải nhập 1 lô hàng mẫu về và xin xác nhận hàng mẫu để lấy mẫu đi thử nghiệm (lại là một bước công việc khác phải làm từ trước).

Lý do tôi muốn các bạn lưu ý vấn đề này khi làm công bố bởi tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp kết quả kiểm nghiệm không đạt. Không đạt so với nhãn sản phẩm, không phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. Vì vậy, hãy lưu ý vấn đề này, bạn cần kiểm tra sản phẩm của bạn xem có chuẩn không, và nếu có thể hãy yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp cho bạn bản test tại nước của họ, để bạn có căn cứ làm việc.

Xác nhận công bố phù hợp

Trên đây là một số điều cần lưu ý cho việc công bố thực phẩm chức năng nói riêng và thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng nói chung. Hoàn thành việc công bố là đã xong bước quan trọng đầu tiên, và cũng là điều kiện cần khi làm thủ tục.

Vậy điều kiện đủ của nó là gì? Đó chính là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi hàng về.

Ngoài bộ hồ sơ hải quan thông thường và công bố sản phẩm, để hàng hóa được thông quan bạn cần phải thực hiện thêm một bước nữa là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xác nhận công bố phù hợp
Xác nhận công bố phù hợp

Các bước thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Bước này bạn sẽ thực hiện khi hàng về tới cảng, trình tự cơ bản sẽ như sau:

Bước 1:

Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền như: Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại Tp. HCM); Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội)…

Bước 2:

Khai & truyền tờ khai hải quan đính kèm theo giấy đăng ký đã được duyệt,

Bước 3:

Làm thủ tục hải quan và xin mang hàng về kho bảo quản (Tìm hiểu cách làm thủ tục hải quan tại đây).

Bước 4:

Chuyên viên tại trung tâm bạn đã đăng ký tới kiểm tra kho và lấy mẫu về kiểm tra

Bước 5:

Sau khi kiểm tra, nếu kết quả đạt, bạn nộp bổ sung kết quả cho Hải quan để thông quan lô hàng. Còn nếu kết quả không đạt thì xin chia buồn, lô hàng của bạn sẽ không được thông quan đồng nghĩa với việc bạn phải xuất trả lô hàng đó. Chẳng ai muốn rơi vào tình huống này, vì rất mất thời gian và tốn chi phí.

Trên đây là những nội dung bạn cần chú ý thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng mà bạn cần biết. Đồng thời cũng trả lời câu hỏi ” Thuế nhập khẩu thực phẩm chức năng là bao nhiêu?”. Hi vọng qua bài viết này phần nào đã giúp bạn hiểu chi tiết hơn về thực phẩm chức năng nhập khẩu này. Nếu quý khách cần mua các chai lọ, hũ đựng , chai nhựa để phục vụ cho sản xuất thì vui lòng liên hệ ngay chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá cụ thể cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button