Bao bì là gì? Tổng hợp các kiến thức cần thiết về bao bì

Bao bì là gì? Các công dụng của bao bì.

Bao bì sản phẩm là vật dụng không thể thiếu trong sản xuất hàng hóa. Vậy bạn có biết bao bì sản phẩm là gì? Tác dụng và chức năng của nó thật sự là gì? Cùng Bao bì Đức Phát tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé

Tham khảo thêm >>

Các khái niệm về bao bì là gì?

Bao bì đóng gói là gì?

Bao bì đóng gói là một loại sản phẩm của công nghiệp hiện đại. Nó thường được sử dụng để bao gói và chứa đựng các sản phẩm sau khi được chế biến và sản xuất. Với mục đích bảo vệ chất lượng của hàng hóa bên trong, tạo điều kiện thuận lợi trong các công tác trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ như vận chuyển, bảo quản…

 

Bao bì là gì? Có bao nhiêu loại bao bì?
Bao bì là gì? Có bao nhiêu loại bao bì?

Bao bì nilon là gì?

Bao bì nilon hay có tên mọi người thường gọi là túi ni lông hay túi bóng. Đây là một sản phẩm bao bì với những đặc điểm như nhẹ, mỏng, dẻo nên rất tiện dụng. Túi được hợp thành từ những hạt nhựa tổng hợp trộn với các loại phụ gia khác. Để phục vụ cho đầy đủ nhu cầu và thị trường khách hàng, mặt hàng này được sản xuất đa dạng các loại kích thước. Đây cũng là một sản phẩm có thể tái chế lại.

Trên thực tế người tiêu dùng thường sử dụng 2 loại túi chính dưới đây:

  • Túi xốp — túi mỏng, nhẹ
  • Túi ni lông cao cấp — loại dày hơn, sử dụng trong các shop, trung tâm mua sắm.
Bao bì nilong sử dụng tiện dụng- Baobiducphat
Bao bì nilong sử dụng tiện dụng

Bao bì PE là gì?

Bao bì PE là một dạng sản phẩm bao bì. Tuy nhiên đặc điểm của nó là được sản xuất từ 1 chất liệu duy nhất. Đây là một loại bao bì phổ biến, được dùng rất nhiều trên thị trường. Ví dụ như là túi xốp, túi T-shirt, túi HD, túi PE, túi Roll cuộn…

Túi zip PE tiện dụng
Túi zip PE tiện dụng

Chức năng của bao bì

Không chỉ đơn giản dùng để chứa đựng sản phẩm, bao bì còn rất nhiều chức năng vô cùng hữu dụng khác. Dưới đây Đức Phát sẽ liệt kê ra 3 chức năng chính của bao bì sản phẩm.

Bảo vệ hàng hóa

Bao bì là để bảo vệ các sản phẩm hàng hóa bên trong bởi các tác động bên ngoài. Từ sản xuất đóng gói đến khi vận chuyển ra các cửa hàng, các hệ thống siêu thị để tiêu thụ. Bao bì dùng để đóng gói và chứa đựng các sản phẩm nên thường nó tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Chính vì vậy nó sẽ giúp bảo quản hàng hóa cả về chất lượng cũng như số lượng.

Bao bì giúp bảo vệ các sản phẩm bên trong tốt hơn
Bao bì giúp bảo vệ các sản phẩm bên trong tốt hơn

Thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa

Khi sử dụng bao bì thường các nhà sản xuất đều tính đến khả năng chịu lực trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa. Nếu phải vận chuyển hay xếp dỡ thủ công thì cũng phải sử dụng loại bao bì khác. Còn nếu vận chuyển hay xếp dỡ bằng các loại vận chuyển công nghiệp máy mó cũng phải sử dụng bao bì khác. Điều này nhằm mục đích bảo toàn số lượng cho sản phẩm .

Dễ dàng trong quá trình vận chuyển nâng cao năng suất làm việc-Baobiducphat
Dễ dàng trong quá trình vận chuyển nâng cao năng suất làm việc

Quảng cáo và làm rõ thông tin sản phẩm

Bao bì có thể được coi là một yếu tố quan trọng trong việc liên kết giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Thông thường trọng lượng của hàng hóa thường được đóng gói cũng được in trên bao bì để người tiêu dùng tính đến lượng tiêu thụ cho phù hợp không để dư thừa lãng phí. Đồng thời bao bì cũng giúp cho sản phẩm có giá trị thương hiệu đến với người tiêu dùng. Giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn hàng hóa cho phù hợp nhu cầu.

Các thông tin sản phẩm được quảng bá 1 cách minh bạch
Các thông tin sản phẩm in trên bao bì được quảng bá 1 cách minh bạch

Tham khảo thêm>>>Quy định về bao bì dược phẩm Thông tư 02/2016/TT-BYT sửa đổi

Tác dụng của bao bì là gì

  • Bao bì giúp hàng hóa được bảo vệ an toàn cả về chất lượng và số lượng.
  • Góp phần quan trọng trong việc vận chuyển, nâng cao năng suất lao động.
  • Bao bì là một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe cho người công nhân, kể cả cho những công tác xếp dỡ và giao nhận.
  • Bao bì là một cách marketing trực tiếp hiệu quả để đưa sản phẩm ra thị trường và xây dựng vị trí chỗ đứng của sản phẩm không chỉ thị trường trong nước mà còn ngoài nước.

Cách phân loại bao bì

Dựa vào đặc tính cụ thể cũng như vai trò sử dụng mà bao bì được phân làm nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại bao bì phổ biến.

Căn cứ vào vai trò trong lưu thông

Bao bì trong (bao bì thương phẩm)

Đây là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Với công dụng giúp bảo vệ hàng hóa bởi các yếu tố tác động bên ngoài. Ví dụ như chống ẩm, chống mốc, chống chấn động, bảo vệ tránh làm mất mùi vị của sản phẩm.

Bao bì ngoài (bao bì vận chuyển)

Là bao bì dùng trong việc vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất ra thị trường. Nó có tác dụng giúp dễ dàng vận chuyển và bảo vệ nguyên vẹn hàng hóa về số lượng và chu kỳ trong khi vận chuyển.

Bao bì ở giữa (vật liệu đệm lót)

Là loại bao bì nằm giữa bao bì trong và bao bì ngoài. Thường sử dụng các sản phẩm như xốp, giấy, bông để lót giữa để tạo độ dày dặn và cảm giác an toàn cho sản phẩm.

Bao bì sử dụng trực tiếp cho thực phẩm- Baobiducphat
Bao bì sử dụng trực tiếp cho thực phẩm

Căn cứ vào số lần sử dụng

Do vấn đề sử dụng cũng như để góp phần bảo vệ môi trường thì bao bì được chia làm 2 loại

  • Loại thứ nhất là bao bì sử dụng một lần: giấy, nilon…
  • Loại thứ hai là bao bì sử dụng nhiều lần: bình chứa, bình nén, container…
Bao bì có tính tái sử dụng bảo vệ môi trường
Bao bì có tính tái sử dụng bảo vệ môi trường

Căn cứ theo đặc tính chịu nén

Bao bì cứng

Là loại bao bì khi sử dụng cảm quan sẽ thấy cứng cáp, không bị biến đổi hình dạng hay trạng thái so với ban đầu khi vận chuyển, thường là nhựa…

Bao bì mềm

Là loại bao bì khi có tác dụng bên ngoài sẽ biến dạng ví dụ như các loại bao bì dạng vải hay nilon

Bao bì nửa cứng

Là loại bao bì có đầy đủ tính bền chắc trong một mức độ nhất định nhưng nó vẫn có thể bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải, lực va đập khi vận chuyển, xếp dỡ. (VD: mây, tre…)

Bao bì căn cứ theo lực xúc tác làm từ mây tre-Baobiducphat
Bao bì căn cứ theo lực xúc tác làm từ mây tre

Tham khảo thêm>>>Bao bì dược phẩm và ứng dụng trong ngành dược tại Việt Nam

Căn cứ theo tính chuyên môn hóa

Bao bì thông dụng

Là loại bao bì sản phẩm giúp cho khách hàng đựng được nhiều loại hàng. Hoặc sau khi đựng loại hàng này có thể đựng được cả loại hàng khác. Tức là có tính tái sử dụng trực tiếp

Bao bì chuyên dụng

Là loại bao bì sản phẩm có đặc tính riêng phù hợp với từng loại sản phẩm nhất định. Thường được nhà sản xuất theo hình dạng và kết cấu phù hợp với sản phẩm mà nó chứa đựng cũng như các tính cơ lý hóa và trạng tái lóng rẳn khác nhau của nó.

Căn cứ theo vật liệu chế tạo

Bao bì bằng gỗ

Loại này rất phổ biến và có từ rất lâu đời . Nó đáp đứng được đầy đủ các yêu cầu vận chuyển. Cũng như có những ưu điểm ưu việt như dễ sản xuất, dễ sử dụng, tương đối bền và có thể tái sử dụng nhiều lần, Quan trọng là nó có tính thẩm mỹ và giá trị thẩm mỹ rất lớn. Tuy nhiên nó cũng có các nhược điểm như cồng kềnh, dễ cháy, và  dễ bị ẩm mốc

Bao bì kim loại

Loại này được dùng khá phổ biến, thường được dùng cho các loại hàng dễ bốc cháy, bay hơi, các loại hàng độc hại dạng khí hoặc hơi.

Bao bì nhựa

Loại này được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm, thực phẩm hay dược phẩm rất là nhiều.

Bao bì hàng dệt

Loại bao bì này thường được sản xuất ở dạng bao để đóng gói các sản phẩm như lúa thóc, các loại bột….

Bao bì hàng bằng giấy, Cát tông

Loại này là loại được phổ biến nhất hiên nay. Thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm bách hóa như kem đánh răng, xà phòng…

Bao bì bằng dệt thường được sử dụng nhiều trong mùa màng nông nghiệp- baobiducphat
Bao bì bằng dệt thường được sử dụng nhiều trong mùa màng nông nghiệp

Những yếu tố ảnh hưởng tới một sản phẩm tốt

Chất lượng sản phẩm phải tốt

Chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu để khách hàng có lựa chọn sản phẩm hay không. Chính vì thế mà các nhà sản xuất đều phải quan tâm và đặt vấn đề này lên hàng đầu. Khi chất lượng sản phẩm của bạn đã tốt thì bạn chỉ cần có bao bì đẹp và những chiến thuật quảng cáo mạnh mẽ để đưa sản phẩm đến với khách hàng.

Hiện nay những dòng sản phẩm hũ nhựa đang được dùng nhiều trong lĩnh vực sản xuất thức phẩm. Bởi bì nó đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo cả về chất lượng, mẫu mã và giá thành. Quan trọng hơn nữa là nó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bởi vì đa phần các loại hũ nhựa thường trong suốt nên khách hàng dễ dàng nhìn được sản phẩm bên trong, xem sản phẩm có trạng thái ra sao, có ẩm mốc hay biến dạng không từ đó tạo độ tin tưởng tuyệt đối về chất lượng cho khách hàng. Như thế đã là 1 điểm cộng giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm của bạn.

Bao bì sản phẩm phù hợp

Lấy ví dụ đơn giản, đối với hàng thực phẩm, khách hàng thích những loại bao bì trong để có thể dễ dàng nhìn thấy sản phẩm bên trong. Đó là lý do vì sao chúng ta gặp rất nhiều thực phẩm có bao bì trong ở trong siêu thị.

Các loại bao bì phố biến đựng trái cây sấy khô
Các loại bao bì phố biến đựng trái cây sấy khô

Việc truyền tải đầy đủ thông tin về sản phẩm trên bao bì là điều hết sức quan trọng. Nó là yếu tố quyết định 50% chỗ đứng sản phẩm của bạn trên thị trường. Trường hợp nếu chất lượng của bạn tốt và đảm bảo nhưng bao bì không thể hiện được điều đó thì cũng khó để khách hàng đưa ra lựa chọn.

Như vậy qua bài viết này Đức Phát đã giúp cho bạn trả lời được câu hỏi Bao bì là gì? Có bao nhiêu loại bao bì và tác dụng của các loại bao bì? Tầm quan trọng của bao bì đối với việc nâng cao giá trị sản phẩm ra sao. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm chai nhựa, lọ thủy tinh, hũ nhựa để đựng sản phẩm của mình thì có thể tham khảo trực tiếp tại website baobiducphat.vn hoặc gọi ngay hotline 0383.999.299 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button