Bao bì dược phẩm và ứng dụng trong ngành dược tại Việt Nam

Bao bì dược phẩm đã trở thành sản phẩm phổ biến rộng rãi trên thị trường hiện nay. Để sản xuất ra bao bì này đòi hỏi nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố quyết định và quan trọng nhất chính là đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Bởi vì loại bao bì này dùng để đóng gói các loại thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng. Trên thực tế đa phần các loại thuốc, dược phẩm đều được bảo quản bằng các chai lọ, ống vỉ… Với mỗi loại bao bì trên sẽ có một chức năng riêng và được sử dụng mục đích khác nhau. Để đảm bảo chất lượng cho từng loại thuốc đến tay người bệnh. Việc lựa chọn loại bao bì thích hợp là một vấn đề khiến nhà sản xuất thuốc đau đầu. Dưới đây sẽ là giải pháp giúp các nhà sản xuất chọn được sản phẩm bao bì chất lượng và tốt nhất cho sản phẩm của mình.

Tham khảo thêm >>

Nhu cầu bao bì dược phẩm ngày một tăng cao

Khi cuộc sống con người càng được cải thiện theo chiều hướng nâng cao chất lượng và giá trị cuộc sống. Con người đang đánh đổi rất nhiều thứ, sự ô nhiễm môi trường, các ngành nghề độc hại đã khiến sức khỏe giảm suy giảm. Vì vậy họ luôn tìm đến những giải pháp y tế để khắc phục vấn đề trên. Nhờ đó mà việc kinh doanh dược phẩm trở nên hot và nóng hơn bao giờ hết. Kéo theo thị trường bao bì dược phẩm cũng tăng lên.

Nhu cầu sử dụng bao bì thuốc ngày một tăng cao
Nhu cầu sử dụng bao bì thuốc ngày một tăng cao

Trên thực tế theo một thống kê thì các nước đang dẫn đầu thị trường về bao bì thuốc là Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh , Trung Quốc …. So với tổng thị trường toàn cầu khoảng 30 tỷ USD. Thì Mỹ đang là đất nước đứng đầu với doanh thu đạt 8,3 tỷ USD. Từ đây đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng của thị trường đầy tiềm năng này.

Thế nào là một bao bì dược phẩm tốt?

Ngoài chức năng bảo vệ dược phẩm trong mọi điều kiện khí hậu, môi trường ra. Thì bao bì nhựa còn có một công dụng vô cùng hữu ích đó chính là nơi để giúp cho người sử dụng hiểu biết về dược phẩm thông qua các thông tin được in trên bao bì . Thông thường trên các vỏ hộp, lọ, chai thuốc nhà sản xuất thường đưa ra các định hướng về sử dụng sản phẩm. Ví dụ như hướng dẫn liều lượng sử dụng chính xác cho người dùng, các thành phần tạo nên sản phẩm, các tiêu chuẩn đạt được. Tất cả đều được in trực tiếp trên bao bì dược phẩm. Với cách truyền tải thông tin như thế này không chỉ hỗ trợ người dùng kiểm soát việc sử dựng thuốc. Mà nó còn giúp có thể bảo quản thuốc tốt hơn.

Bao bì tốt để đựng thực phẩm chức năng hoặc thuốc
Bao bì tốt để đựng thực phẩm chức năng hoặc thuốc

Đặc điểm của bao bì tốt

Công ty Bao bì Đức Phát là công ty có bề dày kinh nghiệm, có đầy đủ cơ sở vật chất, và đội ngũ công nhân viên nghiệp vụ cao. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị cung cấp cho thị trường dược phẩm các sản phẩm bao bì tốt nhất. Đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng cho khách hàng. Dưới đây xin mời các bạn đọc cùng tìm hiểu về những thông tin về loại bao bì dược phẩm nhé.

Những giá trị và đặc điểm của một bao bì dược phẩm tốt
Những giá trị và đặc điểm của một bao bì dược phẩm tốt

Cũng giống như các loại bao bì để đóng gói các sản phẩm hàng hóa khác. Bao bì nhựa hay bao bì phức hợp cũng có giá trị như thế. Nhưng riêng đối với các loại bao bì dược phẩm thì phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Vậy một bao bì dược phẩm được coi là tốt thì có những đặc điểm gì? Dưới đây là một vài đặc điểm mà mỗi loại bao bì dược phẩm nào cũng phải có.

  • Khả năng bảo vệ dược phẩm bởi các tác nhân ngoài như độ ẩm, ánh sáng…
  • Khả năng chống các phản ứng hóa học như oxy hóa…
  • Đảm bảo được sự thuần chủng của sản phẩm đến mức tối đa
  • Đảm bảo được tính thương hiệu cho sản phẩm.

Cần cải tiến bao bì dược phẩm ở Việt Nam để xứng tầm hơn với thuốc

Thực tế trên thị trường Việt Nam

Trong một cuộc phỏng vấn thì PGS.TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp dược học đã chia sẻ về giá trị của bao bì thuốc với giá trị của thuốc thì ông đanh giá là chưa được xứng tầm. Nếu tính trên con số thực tế trên thị trường, thì giá trị của bao bì nhựa dược phẩm chỉ chiếm 10% trên tổng giá trị thành phẩm. Vậy muốn nâng giá trị của sản phẩm doanh nghiệp phải chú trọng thương hiệu được tạo từ bao bì. Vậy lý do vì sao thị trường bao bì nhựa Việt Nam lại có giá trị thấp như vậy? Là do các cơ sở sản xuất bao bì nhựa của Việt Nam chưa cải tiến công nghệ và máy móc. Để có được một dây truyền nhất định, đa phần vẫn là thủ công không công nghệ hóa.

Thị trường dược phẩm Việt nam
Thị trường dược phẩm Việt nam

Giải pháp cho thị trường trong nước

Vậy làm thế nào để cải thiện được tình trạng này? Trước tiên là phải thay đổi tư duy kinh doanh cho các đơn vị, nhà nước cũng cần phải đứng ra hỗ trợ để các doanh nghiệp có đủ vốn để làm ăn. Xây dựng nên nhà máy tân tiến hiện đại và xóa bỏ hoàn toàn các đơn vị sản xuất thủ công với  máy móc kém chất lượng, môi trường thì chật hẹp thiếu tiện nghi

Thay đổi cải tiến công nghệ và máy móc sản xuất
Thay đổi cải tiến công nghệ và máy móc sản xuất

Hệ quả lớn của việc không chú trọng để có được sản phẩm bao bì nhựa chất lượng. Bao bì không chất lượng thì giá trị của sản phẩm cũng không được tôn vinh. Đa phần các thị trường người dùng đều dựa trên tiêu chí thẩm mỹ. Và nếu bao bì sản phẩm không tốt , không đẹp mắt thì khó phát triển ở thị trường các nước phát triển.

Để sản xuất ra một loại dược phẩm trên thị trường yêu cầu nhiều yếu tố. Phải trải qua các quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Nghiêm ngặt từ cái lớn là chất lượng của dược phẩm. Đến cái nhỏ là bao bì chứa đựng dược phẩm đó.

Các loại vỏ bao bì dược phẩm sử dụng trong ngành dược

Để phân chia các loại bao bì trong sản xuất bao bì dược phẩm thì được chia làm 2 loại. Đó là dòng sản phẩm bao bì sơ cấp và bao bì thứ cấp. Được chia như vậy là do nhà sản xuất dựa trên mức độ tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Còn để chia về kiểu dáng, chất liệu thì có các loại như chai lọ nhựa , thủy tinh, giấy ….

Bao bì dược phẩm sơ cấp tiếp xúc trực tiếp với thuốc

Tùy theo kiểu dáng và tính chất của dược phẩm mà ta lựa chọn các loại bao bì sơ cấp cho phù hợp. Bởi những loại bao bì này sẽ chứa đựng thuốc một cách trực tiếp. Trên thị trường dược phẩm hiện nay thì các loại bao bì này được tạo thành nhiều hình khối khác nhau như dạng gói, vỉ, tuýp, ống…. Quan trọng là phù hợp với đặc thù các sản phẩm dược. Đảm bảo quy trình áp dụng vào sản xuất và đóng gói sản phẩm.

Sản xuất bao bì sơ cấp cho dược phẩm
Sản xuất bao bì sơ cấp cho dược phẩm

Vỏ bao bì dược phẩm thứ cấp – không tiếp xúc trực tiếp với thuốc

Bao bì thứ cấp được hiểu là loại bao bì đóng các thành phẩm của thuốc. Bao gồm thuốc và bao bì sơ cấp. Trên thị trường hiện nay thì bao bì thứ cấp được sản xuất bằng chất liệu là giấy, nhôm. Tùy vào độ nghiêm trọng, tính chất của dược phẩm sẽ quyết định sản xuất bao bì thứ cấp. Đảm bảo về tiêu chuẩn được các đơn vị đề ra cho bao bì dạng thứ cấp.

Trên thực tế thì trong sản xuất bao bì dược phẩm không chỉ có 2 loại trên. Mà còn phụ thuộc vào nhu cầu đóng gói mà còn rất nhiều loại. Ví dụ để đưng các dung dịch siro,vaxin thì  sử dụng loại chai lọ thủy tinh, màng PVC. Còn các sản phẩm thuốc dạng nén , rắn thì dùng các lọ nhựa hoặc vỉ nhựa…

Bao bì thứ cấp sử dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng
Bao bì thứ cấp sử dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng

Tổng kết bài viết

Theo quy định về tiêu chuẩn GMP về việc sản xuất bao bì dược phẩm và thuốc. Mỗi loại bao bì đó sẽ có những đặc tính riêng để phù hợp với loại thuốc đó. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm cầm tìm cho mình một đơn vị sản xuất bao bì riêng. Đảm bảo về mức độ an toàn và chất lượng cho thành phẩm mà mình sản xuất. Còn riêng đối với các doanh nghiệp sản xuất bao bì thì cũng cần đảm bảo được về chất lượng nguyên vật liệu, giá cả đảm bảo được sự an toàn khi đóng gói cho các đơn vị doanh nghiệp sản xuất dược phẩm

Qua bài viết trên đây đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về bao bì dược phẩm tại Việt Nam để có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu bạn quan tấm đến các sản phẩm bao bì chất lượng thì có thể ấn vào website https://baobiducphat.vn/ để tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button