Chỉ ra các loại nhựa thân thiện với môi trường

Chỉ ra các loại nhựa thân thiện với môi trường

Hiện nay nhựa đang được coi là nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn nạn của môi trường. Vì vậy mà việc sử dụng nhựa thân thiện với môi trường chính là mong muốn của nhiều người. Vậy nhựa thân thiện với môi trường là gì? Các loại nhựa thân thiện với môi trường? Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Các loại nhựa thân thiện với môi trường

Chỉ ra các loại nhựa thân thiện với môi trường
Các loại nhựa thân thiện với môi trường

Thời gian gần đây ngày càng có nhiều người nhận thức được những ảnh hưởng từ rác thải nhựa tới môi trường. Vì thế mà nhu cầu sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng tăng cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được đâu là nhựa thân thiện với môi trường, loại nhựa nào là thực sự tốt cho môi trường? Để tháo gỡ được thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn.

Nhựa sinh học

Nhựa sinh học hay còn có tên gọi khác là nhựa hữu cơ, là loại nhựa được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như bột gạo, bột ngô, khoai, sắn…

Tuy nhiên nhóm nhựa sinh học này cũng được chia thành 2 loại dựa theo khả năng phân hủy chính là: Nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học và nhựa sinh học không thể phân hủy sinh học.

Nhựa sinh học có thể phân hủy

Chỉ ra các loại nhựa thân thiện với môi trường
Nhựa PLA có thể phân hủy sinh học

Nhựa sinh học có thể phần hủy sinh học chính là loại nhựa dưới tác động của vi sinh vật trong tự nhiên thì sẽ bị biến đổi hoàn toàn thành H2O, CO2, sinh khối,… Nguyên liệu để có thể làm ra loại nhựa này điển hình có thể kể tới:

 • PLA (polylactic axit) là một nguyên liệu sinh học được sản xuất từ tinh bột thực vật như ngô, khoai, sắn,…
 • Hoặc trong một số trường hợp thuộc về lĩnh vực y khoa thì loại nhựa này có thể được chế tạo từ polyhydroxyalkanoates (PHAs) với nguồn gốc là từ vi sinh vật.

Tuy nhiên thì mức độ phổ biến của PHAs không được cao như PLA, vì thế mà ở phần sau bài viết sẽ nói rõ hơn về loại nhựa thân thiện với môi trường được làm từ PLA để giúp bạn có cái nhìn tổng quát.

Đặc điểm của nhựa PLA:

Nhựa PLA có bề ngoài và cách thức hoạt động tương tự như polyethylene terephthalate (PET) và polypropylen nên nếu như quan sát bằng mắt thường thì rất khó để có thể phân biệt nhựa PLA với nhựa thông thường sử dụng.

Khả năng phân hủy: 
 • Thời gian để nhựa PLA phân hủy là khá ngắn, chỉ vài tháng hoặc vài năm.
 • Khi chịu tác động từ vi sinh vật thì loại nhựa thân thiện này sẽ phân hủy hoàn toàn thành CO2, H2O, phân mùn,… Chính vì thế mà đã tạo ra được nhiều tác động tích cực tới môi trường.
Lợi ích tới môi trường:
 • Sản xuất nhựa PLA sẽ tiết kiệm được 2/3 năng lượng so với việc sản xuất nhựa thông thường. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.
 • Không giống như nhựa truyền thống thông thường, khi bị phân huy nhựa PLA sẽ không làm gia tăng lượng CO2 ở trong không khí quá nhiều. Đặc biệt là nếu được chôn lấp thì chúng sẽ sản xuất khí nhà kính ít hơn 70%.
Tính ứng dụng: 

Vì nhựa PLA không gây độc hại với cơ thể người, do đó nhựa PLA hiện nay đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống:

 • Trong lĩnh vực bao bì đóng gói: sản xuất túi đựng đồ siêu thị, màng bọc thực phẩm, túi đựng rác, hộp…
 • Trong kỹ thuật cấy mô: nhựa PLA được sử dụng để tái tạo các mô ở các cơ quan như sụn, xương, gan, bàng quang, van tim cơ học…
 • Làm vật liệu dẫn truyền thuốc: nhựa PLA được sử dụng để dẫn truyền thuốc cho bệnh nhân bị uốn ván, đái tháo đường hoặc Paclitaxel cho bệnh nhân mắc ung thư…
 • Trong nông nghiệp: nhựa PLA được sử dụng để chế tạo màng phủ sinh học, giúp tăng độ chín của quả, giữ ẩm và ngăn chặn những yếu tố của thời tiết…
 • Trong lĩnh vực điện tử: nhựa PLA được sử dụng để làm vỏ máy tính, hệ thống khung của laptop, vỏ điện thoại,…

Nhựa sinh học không thể phân hủy

Chỉ ra các loại nhựa thân thiện với môi trường
Có những loại nhựa nguồn gốc tự nhiên nhưng không thể phân hủy sinh học

Loại nhựa này dù là được làm từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như bột ngô, khoai, sắn, gạo… Nhưng trong quá trình sản xuất các loại tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành ethanol sau đó tổng hợp thành ethylene/propylene chứ không phải axit polylactic (PLA).

Từ ethylene hoặc propylene người ta sẽ tiến hành những phản ứng trùng hợp để tạo nên nhựa PE, PP thường được sử dụng. Về bản chất thì nhựa PP và PE không phân hủy àm chỉ phân rã thành những mảnh nhỏ. Chính vì vậy mà dù là nhựa sinh học nhưng loại nhựa này lại không có khả năng phân hủy sinh học. Tuy nhiên thì bởi chúng được sản xuất từ những nguyên liệu có thể tái tạo. Vì thế xét theo góc nhìn rộng hơn thì chúng vẫn có phần thân thiện hơn so với những loại nhựa PE được làm từ dầu mỏ.

Nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học là tên gọi chỉ các loại nhựa khi có tác động từ vi sinh vật sẽ phân hủy hoàn toàn thành metan, CO2, nước, sinh khối,… Đây được đánh giá là loại nhựa được sử dụng làm chai nhựa thân thiện với môi trường nhất hiện này.

Nhựa phân hủy sinh học được chia thành hai loại tùy vào nguồn gốc nguyên vật liệu làm ra chúng:

 • Nhựa phân hủy sinh học được làm từ nguyên liệu tự nhiên (tinh bột, gạo, ngô…). Đây chính là loại nhựa PLA được phân tích chi tiết phía trên.
 • Nhựa phân hủy sinh học được làm từ dầu mỏ. Loại nhựa này (điển hình là PBAT) tuy có nguồn gốc nguyên liệu từ dầu mỏ nhưng chúng lại có thể phân hủy sinh học. Vì thế mà chúng cũng được coi là một phương án tốt thay thế cho nhựa truyền thống, giúp bảo vệ môi trường.

Nhựa tái chế/nhựa sinh thái

Chỉ ra các loại nhựa thân thiện với môi trường
Nhựa tái chế sẽ để làm các sản phẩm nhựa cấp thấp hơn

Đúng như tên gọi của mình, nhựa tái chế là một loại nhựa được tạo thành sau quá trình thu gom và tái chế lại các loại nhựa cũ. Nhựa tái chế giúp tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm thiểu lượng rác thải nhựa vào môi trường.

Một số vấn đề cần lưu ý về nhựa tái chế:

 • Nhựa tái chế sẽ không được sử dụng để sản xuất cho cùng một mặt hàng trong lần tiếp theo mà sẽ được sản xuất thành những mặt hàng cấp thấp hơn. Ví dụ như chai nhựa cũ sau khi bỏ đi sẽ không tái chế thành nhựa mới mà có thể chế tạo thành ghế nhựa hoặc cột hàng rào hoặc ứng dụng để làm sợi tổng hợp…
 • Nhựa tái chế sẽ có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc rất cao nếu chưa qua quá trình tiệt trùng kỹ trong quá trình xử lý tái chế. Do đó mà hạn chế dùng nhựa tái chế để sử dụng cho đồ ăn, thức uống đặc biệt là đồ ăn nóng.

Lợi ích của việc sử dụng các loại nhựa thân thiện với môi trường

Chỉ ra các loại nhựa thân thiện với môi trường
Lợi ích của việc sử dụng các loại nhựa thân thiện với môi trường

Các sản phẩm chai nhựa thân thiện với môi trường đóng góp rất lớn vào việc giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên. Việc sản xuất những sản phẩm từ nhựa thông thường sẽ không chỉ tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên mà quá trình sản xuất sẽ gây nên những ô nhiễm tới nguồn nước, không khí,…

Các sản phẩm chai nhựa thân thiện với môi trường có khả năng phân hủy và tái chế lại. Điều này mang ý nghĩa rất lớn tới việc bảo vệ môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững. Mang lại một lợi ích về nhiều mặt cho con người và môi trường.

Các sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa sinh học sẽ không có chứa những thành phần độc hại như BPA hay phthalat. Vậy nên khi sử dụng trực tiếp cho con người hoặc tiếp xúc trực tiếp trên da sẽ không gây nên tình trạng dị ứng hoặc mắc phải những vấn đề sức khỏe khác.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của bài viết về các loại nhựa thân thiện với môi trường. Mong rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích từ bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button