Thủy tinh lỏng là gì? Đặc tính và ứng dụng của Sodium Silicate

Thủy tinh lỏng là gì - Đặc tính và ứng dụng của Sodium Silicate

Thủy tinh lỏng (na2sio3) là thành phần chính trong ngành sản xuất các sản phẩm. Để có thể sản xuất được các loại chai lọ hay những chai thủy tinh đựng nước thường ngày sử dụng, hay vật dụng bằng thủy tinh thì hóa chất này chính là thành phần không thể vắng mặt. Mời bạn cùng Bao bì Đức Phát tìm hiểu các thông tin quan trọng về Sodium Silicate – thủy tinh lỏng là gì ở bài viết bên dưới.

Thủy Tinh Lỏng là gì

Thủy tinh lỏng là dung dịch đậm đặc của Na2SiO3K2SiO3. Thủy tinh lỏng tiếng anh là Sodium Silicate hoặc Water Glass. Nó có công thức hóa học là Na2SiO3 hoặc mNa2O.nSiO. Khối lượng phân tử của thủy tinh lỏng là 284,22g, là chất lỏng sóng sánh màu vàng xanh hoặc không màu. Ở trạng thái nguyên chất, thủy tinh lỏng có độ nhớt khá cao giống như keo.

Thông tin đặc trưng của các thành phần làm chai thủy tinh từ Sodium Silicate:

 • Công thức hóa học: Na2SiO3
 • Hàm lượng: SiO 26% min
 • Độ pH: 12,8%
 • Modun: 2,6-2,9
 • Tỷ trọng: 1,40- 1,42g/cm3

Đối với điều kiện thời tiết thông thường có thể tạo ra phản ứng với kiềm, axit, axit cacbonic hay tạo kết tủa axit silicsic dạng keo đông tụ.

Để bảo quản tốt sản phẩm, cần giữ kín tránh tiếp xúc không khí vì nếu tiếp xúc khả năng cao sẽ bị phân rã cực kì nhanh.

Thủy tinh lỏng là gì - Đặc tính và ứng dụng của Sodium Silicate
Thủy tinh lỏng là gì? Đặc tính và ứng dụng của Sodium Silicate

Đặc tính của thủy tinh lỏng

Cũng giống như những chất khác, thủy tinh lỏng có những đặc tính như sau:

 • Khối lượng riêng của thủy tinh lỏng là 2.61 g/cm3 và tỷ trọng là từ 1,40 đến 1,42g/cm3.
 • Thủy tinh lỏng được nóng chảy ở 1.088 °C (1.361 K; 1.990 °F).
 • Ở nhiệt độ phòng 25 độ C, độ hòa tan là 22.2 g/100 ml và ở 80 độ C là 160.6 g/100 ml
 • Thủy tinh lỏng tan không tan trong alcohol nhưng tan trong nước.
 • Thủy tinh lỏng rất dễ bị phân hủy bởi các axit kể cả axit cacbonic và được tách ra kết tủa keo đông tụ bởi axit silicsic.

Cách sản xuất thủy tinh lỏng

Quy trình sản xuất thủy tinh lỏng được sản xuất bằng NaOH và SiO2 khi pha lỏng hoặc pha rắn có sự tham gia của nhiệt độ.

Trong pha lỏng:

Khi pha lỏng, thủy tinh lỏng được tạo nên bởi sự kết hợp giữa NaOH, SiO2 và nước trộn đều với nhau. Sau đó thông qua các thiết bị để tạo thành hơi.

Trong pha rắn:

Na2CO3, Na2SO4 ở nhiệt độ thấp với mức nhiệt độ là dưới 900°C và trên 1600°C. Sau khi 2 chất này được nóng chảy, SiO2 sẽ được hòa tan trong dung dịch đang nóng chảy và tạo nên Na2SiO3.

Ứng dụng của thủy tinh lỏng trong đời sống

Thủy tinh lỏng được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống. Cụ thể là

Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Thủy tinh lỏng được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực chế tạo thủy tinh. Bởi vì các thành phần, tính chất có trong hóa chất này có thể hỗ trợ đảm bảo sự bền vũng về cấu trúc, thẩm mỹ và vô cùng sang trọng.

Ngoài ra, hóa chất này còn có thêm nhiều công dụng khác trong cuộc sống đời thường của con người: bình sữa trẻ em, xử lý chai thủy tinh trong hóa học, sản xuất lòng hũ đựng, làm chất độn, xử lí nước thải trong sản xuất, sinh hoạt, silicagel, cực điện dương kim loại nhẹ…

Lĩnh vực xây dựng

Nếu bạn chưa biết thì thủy tinh lỏng cũng chính là thành phần chính của các loại bình sữa của bé, gốm sứ, xi măng, giấy…

Ở lĩnh vực xây dựng, các loại xi măng chịu axit, vật liệu cách âm, cách diện, chịu nhiệt, sơn silicat, keo thủy tinh, chất bọc que hàn điện… đều được chế tạo từ hóa chất Natri Silicat.

Để giữ độ bền cho các loại đồ vật, có thể phủ một lớp thuỷ tinh lỏng lên bề mặt để tạo sự trong suốt.

Một ứng dụng khá quan trọng nữa của Sodium Silicate chính là công nghệ nano để bảo vệ bề mặt sơn.

Lĩnh vực y tế

Trong y tế, thủy tinh lỏng đang bắt đầu được nghiên cứu thêm khi trước đây thường được dùng để phun lên các thiết bị cấy ghép, ống thông, vết khâu…Thủy tinh lỏng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành

Trong ngành nông nghiệp trồng trọt, để bảo quản cây giống tránh nấm mốc, những người nông dân sẽ phủ thêm một lớp sodium vì nó có thể giúp cây tăng cao đề kháng, không bị nấm mốc hoặc mối phá hoại.

Tóm lại chế tạo sản phẩm công nghiệp là ứng dụng lớn nhất của hóa chất Sodium Silicate. Nó phục vụ được cho rất nhiều nhu cầu sản xuất, tiêu dùng cho cả trong nước lẫn xuất khẩu sang nước khác. Chính vì thế mà nguồn lợi nhuận từ lĩnh vực này mang lại là vô cùng lớn.

Cách dùng Water Glass nước thủy tinh chống thấm

Đối với bề mặt trát xi măng hoặc nền bê tông

Bước 1

Lau sạch bụi, vết dầu mỡ trên bề mặt cần chống thấm

Bước 2

Pha loãng thủy tinh lỏng theo tỉ lệ 1:4, 1 phần Water Glass với 4 phần nước (nên dùng nước sạch để có được hiệu quả cao nhất)

Bước 3

Bôi dung dịch vừa pha lên bề mặt cần chống thấm và chờ cho nó khô hoàn toàn.

Bước 4

Có thể thực hiện lại bước 3 nhiều lần để đạt hiệu quả mong muốn.

Ngoài khả năng chống thấm nước, thủy tinh lỏng còn chống thấm các chất lỏng tràn như dầu, mỡ… và hạn chế bụi bẩn cho nền nhà tốt.

 • Đối với vết nứt nhỏ: Có thể trộn thủy tinh lỏng với cốt liệu nhỏ như cát, sỏi, đá…
 • Đối với các lỗ hổng hoặc vết nứt lớn: Sử dụng trực tiếp thủy tinh lỏng lên vết nứt, không nên pha loãng để tăng hiệu quả lấp đầy.

Những lưu ý khi sử dụng thủy tinh lỏng

Trong khi sử dụng thủy tinh lỏng., bạn cần phải bỏ túi một số lưu ý. Cụ thể như sau:

 • Không sử dụng các bình bằng các chất liệu: nhôm, kẽm, thiếc để cất giữ. Thay vào đó, hãy dùng các thùng bằng nhựa hoặc tôn có nút chặt.
 • Khi sử dụng xong phải đậy kín nắp vì thủy tinh lỏng phân hủy rất nhanh trong không khí.
 • Trong khi làm việc, cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như: quần áo, kính, găng tay.
 • Không cho thủy tinh kết hợp với Flo vì có thể gây nên cháy nổ. Đồng thời, không nên kết hợp với đồng, thiếc, kẽm hay hợp kim vì sẽ tạo nên khói rất nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin về Sodium Silicate – Thủy tinh lỏng là gì và những ứng dung của nó. Qua đây chắc các bạn đã nắm rõ hơn về loại chất liệu này. Nhờ đó mà có thể hiểu và sử dụng sản phẩm từ thủy tinh lỏng này tốt hơn. Nếu quý khách có nhu cầu mua chai lọ thủy tinh vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button